Bánh chưng xanh ngày Tết cổ truyền
Lượt xem: 305

Từ bao đời nay, bánh chưng là biểu tượng của ngày Tết cổ truyền dân tộc. Khoảnh khắc cả gia đình cùng nhau gói bánh chưng và ngồi quây quần bên nồi luộc bánh chưng thật đầm ấm. Dù cuộc sống hiện đại có nhiều đổi mới, có thêm nhiều món ăn lạ, hấp dẫn nhưng sẽ không ai quên được bánh chưng - món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc và mang lại không khí gia đình ấm áp, đặc biệt là những dịp lễ, Tết.

Từ bao đời nay, bánh chưng là biểu tượng của ngày Tết cổ truyền dân tộc. Khoảnh khắc cả gia đình cùng nhau gói bánh chưng và ngồi quây quần bên nồi luộc bánh chưng thật đầm ấm. Dù cuộc sống hiện đại có nhiều đổi mới, có thêm nhiều món ăn lạ, hấp dẫn nhưng sẽ không ai quên được bánh chưng - món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc và mang lại không khí gia đình ấm áp, đặc biệt là những dịp lễ, Tết.

IMG_0294

Lá dong gói bánh chưng.

 

Trên khắp các đường phố, khu chợ, siêu thị, mọi người tấp nập mua sắm Tết. Từ bánh kẹo, đồ gia dụng, các loại hoa cảnh như: đào, mai, quất. Cùng với đó, không ai có thể quên chuẩn bị lá dong và nguyên liệu để gói bánh chưng.

Nguyên liệu để làm bánh chưng cũng khá đơn giản, gồm: gạo nếp, đỗ xanh, thịt mỡ, lá dong. Lá dong phải chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói. Rửa sạch lần lượt từng lá và dựng lên cho ráo nước. Trước khi gói, lá được cắt lột bỏ bớt cuống dọc sống lưng lá để lá bớt cứng. Lạt gói bánh chưng là loại lạt chẻ từ thân cây giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần từ 2 - 4 chiếc lạt tùy theo cách gói của mỗi người.

Gạo thường chọn gạo nếp thơm, ngâm khoảng 8 - 10 tiếng, sau đó đãi sạch, vớt ra để ráo nước. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1 kg gạo, tuỳ độ to nhỏ theo ý thích của người gói. Đỗ xanh chọn loại hạt nhỏ, lòng vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Thịt ba chỉ chọn loại nửa nạc nửa mỡ cho nhân bánh vị béo đậm đà. Thịt rửa sạch, thái thành từng miếng to khoảng 3 - 5 cm, sau đó trộn thêm hạt tiêu, muối.

VHT_0278

Đỗ xanh đãi sạch đồ lên. giã mịn vo thành từng viên làm nhân bánh.

 

Để gói được một chiếc bánh chưng ngon, đẹp, có 2 cách gói bánh: gói bằng khuân hoặc gói đùm, cho bánh thật vuông, dùng lạt buộc lại cho chắc. Bánh khi gói phải gói chặt tay thì khi luộc bánh mới dẻo, không bị thấm nước vào bên trong.

Trước khi luộc, bánh xếp vào nồi từng cặp một, úp vào nhau, chèn cho chắc, đổ ngập nước và luộc. Bánh luộc khoảng 10 - 12 tiếng là chín. Bánh vớt ra, rửa sạch, ép cho ráo nước. Bánh chưng thường ăn cùng với dưa, hành muối. 

IMG_5440

Những chiếc bánh chưng xanh được luộc từ 10 - 12 tiếng.

 

Ngày Tết, bánh chưng là thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên. Tục lệ gói bánh chưng đã trở thành một tập quán, một nét văn hóa đẹp trong mỗi gia đình người Việt. Để mỗi dịp Tết đến xuân về, những chiếc bánh chưng xanh lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của các gia đình.

 

Theo baocaobang.vn

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 





Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1