No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 95

Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông - Vận tải

Chiều ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 3, Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông- Vận tải. Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các dự án giao thông quan trọng, dự án giao thông trọng điểm.

Dự tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng

Tại phiên họp, các địa phương, bộ, ngành, nhà thầu đã báo cáo tiến độ thực hiện các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm sau khi tổ chức các phiên họp trước. Theo đó, một số dự án đường bộ, đường sắt, cảng hàng không đang thực hiện đầu tư, như: Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; dự án xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; dự án đường bộ cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột; dự án đường cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu; dự án đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo; dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành…

Trong quá trình thực hiện, còn gặp một số khó khăn: Công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; vướng mắc trong việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xác định giá đất; khối lượng công việc cần triển khai của các dự án lớn, tiến độ triển khai gấp; các địa phương còn lúng túng trong việc thực hiện thủ tục với các mỏ đất khai thác mới, bãi đổ thải phục vụ thi công…

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng

Tại tỉnh Cao Bằng, có Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh dài 115km. Dự án được Chính phủ phê quyệt tại Quyết định 1212/QĐ-TTg ngày 10/8/2020, trong quá trình thực hiện tỉnh đã điều chỉnh chủ trương đầu tư để tăng tính khả thi và hiệu quả của dự án, phối hợp với các Bộ ngành trung ương triển khai các bước điều chỉnh chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, tiến độ triển khai còn trậm, do quy trình thủ tục phát sinh, cần bổ sung giải trình; đến nay theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành, tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã triển khai và hoàn thiện bước cuối cùng, theo đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có trả lời bằng văn bản khẳng định hồ sơ thẩm định chuyển mục đích sử dụng rừng của Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh đã tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật và đủ điều kiện trình thủ tướng chính phủ. Ngày 15/11/2022, UBND tỉnh Cao Bằng đã triển khai việc cập nhật tất cả những thông tin gửi cho hội đồng thẩm định liên ngành, trên cơ sở đó hội đồng thẩm định liên ngành sẽ báo cáo Chính phủ để quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án này. Tỉnh đề ra mục tiêu vào đầu năm 2023 tỉnh sẽ tiến hành khởi công Dự án, để thực hiện tiến độ và đáp ứng mục tiêu cuối cùng của giai đoạn 01 là hoàn thành trong năm 2025.

Tỉnh kiến nghị: Chính phủ sớm chỉ đạo hội đồng thẩm định liên ngành và các Bộ ngành liên quan sớm trình thủ tướng phê quyệt chủ trương đầu tư; các mỏ vật liệu và xây dựng Cao Bằng đã triển khai quy hoạch và xác định mỏ thực địa như đá, đất và các mỏ vật liệu khác để thực hiện Dự án; Để rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả của dự án, tỉnh Cao Bằng đề nghị Chính phủ cho tỉnh thực hiện một số cơ chế đặc thù như Nghị Quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội rút ngắn thời gian triển khai. Về công tác giải phóng mặt bằng đề nghị Chính phủ triển khai chỉ định thầu một số gói thầu về tư vấn, di dời hạ tầng kỹ thuật và đồng thời triển khai ngay một số nội dung như liên quan đến công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư ngay sau khi chủ trương đầu tư của dự án được phê duyệt để giúp tỉnh đẩy nhanh tiến độ, đạt mục tiêu của Dự án.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc triển khai hiệu quả các dự án sẽ góp phần thực hiện 03 đột phá chiến lược tại Đại hội XIII của Đảng, trong đó có đột phá về hạ tầng giao thông. Do đó, các Bộ, ngành, địa phương cần đổi mới tư duy, cách tiếp cận, xử lý vấn đề, thay đổi cách nghĩ, cách làm, cách tổ chức thực hiện; cách ứng xử với nhau và với công việc, nói phải đi đôi với làm, đã hứa là phải thực hiện và thực hiện hiệu quả. Thủ tướng phê bình nhiều Trưởng ban chỉ đạo các địa phương vắng mặt trong cuộc họp, yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước. Thủ tướng nhấn mạnh, trong lúc đất nước khó khăn, việc đẩy mạnh đầu tư công và sản xuất kinh doanh để tạo công ăn việc làm, sinh kế, thu nhập cho người dân, góp phần tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Vì vậy, các bộ, ngành địa phương khẩn trương rà soát các thủ tục đầu tư, chuẩn bị đầu tư, thủ tục hành chính, quy trình, quy phạm, tư vấn thiết kế, giám sát theo quy định của pháp luật, xem còn vướng mắc chỗ nào, ai xử lý, thuộc thẩm quyền của bộ, ngành nào thì bộ ngành đó phải làm. Chỗ nào chậm thì làm văn bản báo cáo trực tiếp Thủ tướng. 

Thủ tướng yêu cầu các địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và công tác tái định cư; Thủ tướng sẽ chỉ đạo cơ quan vào cuộc thanh tra công tác đấu thầu, đấu giá, nhất định không được thông thầu, chống tham nhũng tiêu cực. Đồng thời, khâu tổ chức thực hiện phải khoa học, rõ trách nhiệm, tăng cường kiểm tra giám sát, duy trì giao ban hàng tháng. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, vấn đề nào cần điều chỉnh thì phải làm ngay, giảm bớt thủ tục, giấy tờ không cần thiết, khẩn trương xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến nguồn nguyên vật liệu cho các dự án. 

Đối với công trình, dự án quan trọng quốc gia Thủ tướng giao nhiệm vụ rất cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương. Trong đó, với dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn 2017-2020, còn 04 dự án thành phần chưa hoàn thành, Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải phải bằng mọi cách hoàn thành, không lùi tiến độ. Về gói thầu xây dựng nhà ga chính Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm thực hiện đúng quy định ngay từ đầu, công khai, minh bạch. Về dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, trong tháng 11 này, Bộ Quốc phòng, Thành phố Hồ Chí Minh phải hoàn thành bàn giao mặt bằng./.

 

Kim Cúc

KHEN THƯỞNG - XỬ PHẠT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 122