Bảo tồn và phát triển nguồn gen một số giống lê đặc sản Cao Bằng
Lượt xem: 111

Việc thực hiện thành công đề tài sẽ khôi phục được nguồn gen cây lê bản địa, cho năng suất cao và chất lượng quả tốt, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân tại địa phương nói riêng và phát triển KT-XH của tỉnh Cao Bằng nói chung.

Việc thực hiện thành công đề tài sẽ khôi phục được nguồn gen cây lê bản địa, cho năng suất cao và chất lượng quả tốt, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân tại địa phương nói riêng và phát triển KT-XH của tỉnh Cao Bằng nói chung.

 
        Lê Đông Khê có vị ngọt khác hẳn so với các loại lê khác.    

 Ngày 21/10, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng xét duyệt đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển nguồn gen một số giống lê đặc sản Cao Bằng (lê Đông Khê, lê vàng Nguyên Bình, lê Trà Lĩnh)”, do Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau quả Gia Lâm - Viện Nghiên cứu Rau quả đăng ký thực hiện.

 Các giống lê của Cao Bằng là một trong những trái cây đặc sản nằm trong danh sách trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Các giống lê cho quả to, có vị ngọt mát riêng, thơm ngon, ăn mềm nhưng giòn; được đánh giá có tiềm năng thị trường rất lớn. Tuy nhiên, các giống lê đang có nguy cơ mai một và thoái hoá…

Qua thảo luận, Hội đồng nhất trí thay đổi lại tên đề tài là “Khai thác và phát triển nguồn gen lê Đông Khê, lê Nguyên Bình và lê Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng”. Đề nghị cơ quan chủ trì và Chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa, bổ sung và làm rõ thêm một số vấn đề như: Việc lựa chọn các hộ tham gia mô hình; quy mô thực hiện mô hình thâm canh ở mỗi huyện là 1 ha; bổ sung cơ quan phối hợp thực hiện đề tài là Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi thuỷ sản Cao Bằng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN…; bổ sung và đánh giá thêm tổng quan tình hình nghiên cứu trên địa bàn tỉnh và trong nước để thấy được tính mới, tính sáng tạo của đề tài…


Theo baocaobang.vn





Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1