Khởi động Đề án Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030
Lượt xem: 213

Sáng 17/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức khởi động Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” (Đề án 01); phát động cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023.

Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội; trực tuyến tại 62 điểm cầu tỉnh, thành phố. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị.

Chủ trì tại điểm cầu Cao Bằng có đồng chí Nông Thị Tuyết, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; đại diện các tổ chức đoàn thể, sở, ban, ngành.

anh tin bai

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng

Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 01) được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 01/QĐ-TTg ngày 3/1/2023 trên cơ sở đề xuất của Hội LHPN Việt Nam.

Mục tiêu đề án là phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thành viên và người lao động trong hợp tác xã.

Đến năm 2025, củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho ít nhất 750 hợp tác xã và 5.000 tổ hợp tác do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành được các cấp Hội hỗ trợ thành lập. Tạo việc làm ổn định cho 15.000 thành viên, lao động nữ trong hợp tác xã, 40.000 lao động nữ trong tổ hợp tác; 100% nữ quản lý của hợp tác xã được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản trị…

Đến năm 2030, số hợp tác xã được củng cố, hỗ trợ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đạt ít nhất 1.500 hợp tác xã, 10.000 tổ hợp tác; tạo việc làm ổn định cho 30.000 thành viên, lao động nữ trong hợp tác xã và 100.000 lao động nữ trong tổ hợp tác.

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2017 - 2022, Hội Phụ nữ các cấp trong cả nước đã hỗ trợ thành lập hơn 800 hợp tác xã và 10.000 tổ hợp tác do phụ nữ tham gia quản lý.

Trong khuôn khổ Hội nghị còn diễn ra Lễ phát động cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2023 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”. Đây là hoạt động thường niên được Hội LHPN Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (Đề án 939), nhằm động viên, khuyến khích phụ nữ ở mọi tầng lớp, lứa tuổi tích cực tham gia khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham luận về các phương án triển khai hiệu quả việc thực hiện Đề án, như: quản lý hướng dẫn vay vốn hiệu quả; khai thác tiềm năng, thế mạnh văn hóa bản địa trong khởi nghiệp; xây dựng các mô hình HTX chuyên nghiệp hoạt động hiệu quả; kinh nghiệm, hiệu quả mô hình, sản phẩm từ tổ chức cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Những năm qua, Đảng và Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách cụ thể để hỗ trợ phụ nữ phát triển, góp phần đảm bảo công tác bình đẳng giới, thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Với quan điểm xem kinh tế tập thể là thành phần kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước từ đó ưu tiên phát triển kinh tế tập thể, xây dựng mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương, trong đó Hội LHPN phụ trách 2 đề án gồm Đề án 01 và Đề án 939. Chính phủ coi đây là nhiệm vụ chính trị, do đó đề nghị sự chung tay của các bộ, ban, ngành, các địa phương để 2 đề án được triển khai hiệu quả, khắc phục những hạn chế trong thời gian qua. Hội LHPN các cấp từ Trung ương đến địa phương cần chủ động trong công tác triển khai các nội dung của đề án để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong phụ nữ…

Kim Cúc

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
KHEN THƯỞNG - XỬ PHẠT
Xem thêmThống kê truy cập
  • Đang truy cập: 77
  • Hôm nay: 9108
  • Trong tuần: 101 430
  • Tổng lượt truy cập: 16255341
  • Tất cả: 21927