Hội nghị lấy ý kiến đối với Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)
Lượt xem: 72

Chiều 7/3, Trung ương Hội Nông dân (HND) Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đối với Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Tham dự, có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Lãnh đạo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Trung ương HND Việt Nam đồng chủ trì.

Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường, HĐND tỉnh.

anh tin bai
 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Tại hội nghị, đại diện HND các tỉnh và các chuyên gia, nhà nghiên cứu đóng góp nhiều ý kiến về Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), tập trung vào các nội dung quy định của luật liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đất canh tác, sản xuất, sinh sống của người nông dân...

Các ý kiến cho rằng, những dự án quy hoạch sau 3 năm không thực hiện được nên tạo điều kiện để người dân sử dụng đất phục vụ sinh hoạt và sản xuất; nhất trí quan điểm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; cần quy định chi tiết, cụ thể về mức bồi thường, đền bù thỏa đáng khi Nhà nước thu hồi đất; quy định rõ đối với các công trình xây dựng để phục vụ sản xuất; trong khái niệm cần bỏ từ  “hỗ trợ”, chỉ sử dụng từ “bồi thường, tái định cư”; quy định cụ thể, đầy đủ hơn về thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tiếp tục duy trì quy định về quyền sử dụng đất của hộ gia đình;… nhiều ý kiến đóng góp, chỉnh sửa, bổ sung một số khái niệm, câu từ của dự thảo…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao các ý kiến đóng góp, có sự tổng hợp, nghiên cứu kỹ lưỡng, chuyên sâu, cụ thể, có tính thực tiễn cao. Các ý kiến là những đóng góp quan trọng để Chính phủ hoàn thiện dự thảo luật; các cơ quan của Quốc hội hoàn thiện báo cáo thẩm tra của Quốc hội về xây dựng và hoàn thiện dự thảo luật. Đề nghị các cơ quan nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp, phản hồi các ý kiến để đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Tiếp tục rà soát, giám sát, thể hóa hóa đầy đủ các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý, sử dụng đất.

Đồng thời nhấn mạnh, việc hoàn thiện dự thảo luật cần không gây ách tắc trong thực hiện, không tạo lỗ hổng để thất thoát, lãng phí, tiêu cực khi triển khai luật; khắc phục bằng được các hạn chế, bất cập; đảm bảo sự phù hợp, tương thích với các luật khác, việc sửa đổi luật cần giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa người sử dụng đất, Nhà nước, nhà đầu tư, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người sử dụng đất trong các trường hợp Nhà nước thực hiện thu hồi đất thực hiện phát triển kinh tế - xã hội…; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với hoàn thiện các quy định về kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm minh hiệu lực, hiệu quả các quy định pháp luật về đất đai…. HĐND tỉnh tiếp tục phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia lấy ý kiến về dự án luật, tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên sâu về dự án luật… nhằm hoàn thiện dự thảo, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Theo Baocaobang.vn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
KHEN THƯỞNG - XỬ PHẠT
Xem thêmThống kê truy cập
  • Đang truy cập: 49
  • Hôm nay: 1899
  • Trong tuần: 40 162
  • Tổng lượt truy cập: 15774540
  • Tất cả: 7981