Kế hoạch Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tỉnh Cao Bằng năm 2024
Lượt xem: 113

Ngày 05/4/2024, đồng chí Trịnh Trường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã ký ban hành Kế hoạch số 861/KH-BCĐ về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tỉnh Cao Bằng năm 2024.

Mục đích của Kế hoạch nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.  Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Thời gian thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 bắt đầu từ 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024 trên phạm vi toàn tỉnh.

Các huyện, thành phố căn cứ tình hình và điều kiện thực tế tại địa phương tổ chức phổ biến công tác triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Truyền thông phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Kịp thời thông tin, tuyên truyền, biểu dương các doanh nghiệp, tôn vinh các sản phẩm bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, các tổ chức, đơn vị có thành tích tốt trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Công khai các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định; Phát động phong trào toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm; Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tăng cường trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn, phát triển bền vững giai đoạn Chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn tỉnh. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng…

Các sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn theo chức năng nhiệm vụ chủ trì, phối hợp cung cấp kiến thức pháp luật an toàn thực phẩm, kiến thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đến các đơn vị theo ngành dọc quản lý.

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh giao các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các huyện thành phố.

Kết thúc Tháng hành động năm 2024, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố, các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh và các cơ quan, đơn vị tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện gửi về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cao Bằng, địa chỉ Tổ 14, phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng) trước ngày 22/5/2023 để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh và Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương.

D.L

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 





Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1