Khẩu Sli Nà Giàng, một loại bánh đặc sản
Lượt xem: 3605

Khẩu Sli là một loại bánh đặc sản truyền thống đã có từ lâu và được nhiều người biết đến trên địa bàn xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Bánh Khẩu Sli được chế biến theo công thức cổ truyền, từ các nguyên liệu sẵn có của địa phương như gạo nếp, lạc, đường mật và được sản xuất theo phương pháp thủ công gia truyền với các công đoạn khác nhau, như: đồ xôi, phơi, giã, sấy, sàng, rang.... bánh có mùi vị rất đặc trưng, thơm, ngon và bổ dưỡng.

Khẩu Sli là một loại bánh đặc sản truyền thống đã có từ lâu và được nhiều người biết đến trên địa bàn xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Bánh Khẩu Sli được chế biến theo công thức cổ truyền, từ các nguyên liệu sẵn có của địa phương như gạo nếp, lạc, đường mật và được sản xuất theo phương pháp thủ công gia truyền với các công đoạn khác nhau, như: đồ xôi, phơi, giã, sấy, sàng, rang.... bánh có mùi vị rất đặc trưng, thơm, ngon và bổ dưỡng.

Để bánh Khẩu Sli trở thành sản phẩm có giá trị hàng hoá cao của quê hương và có uy tín trên thị trường, việc xây dựng nhãn hiệu hàng hoá cho sản phẩm Khẩu Sli là một việc làm cấp thiết. Từ thực tế đó, năm 2006, UBND huyện Hà Quảng đã có chủ trương đầu tư để xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm Khẩu Sli và đã thống nhất đặt tên cho sản phẩm là “Khẩu Sli Nà Giàng”. Theo UBND huyện Hà Quảng cho biết, “Khẩu Sli” có nghĩ là “Bánh bỏng gạo nếp có chứa lạc”, “Nà Giàng” là địa danh, nơi sản xuất bánh Khẩu Sli”. Được sự quan tâm, giúp đỡ, hướng dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, UBND huyện Hà Quảng đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hoá cho sản phẩm “Khẩu Sli Nà Giàng”.
Tháng 02/2007, UBND huyện Hà Quảng đã tổ chức Lễ công bố, chính thức đưa nhãn hiệu “Khẩu Sli Nà Giàng” có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, tại khu vực Nà Giàng (xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng) đã có 59 hộ dân cùng sử dụng nhãn hiệu “Khẩu Sli Nà Giàng”. Các hộ dân tại Nà Giàng đã tổ chức thành lập tổ kiểm tra, giám sát, gồm 5 người để kiểm tra chặt chẽ chất lượng sản phẩm bánh trước khi đóng gói để đưa ra thị trường tiêu thụ. Để bánh Khẩu Sli có thể tiến xa hơn trong thời gian tới, cần có sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, sự nhất trí, đồng lòng của các hộ dân tham gia sản xuất, đặc biệt là khâu vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng của sản phẩm để sản phẩm Khẩu Sli thực sự trở thành một món quà không thể thiếu trong hành lý của mỗi du khách khi đến tham quan khu du lịch lịch sử Pác Bó.
Nguồn: www.caobang.gov.vn





Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1