Đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng, chống dịch bệnh và công tác khám, chữa bệnh trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyễn dẫn Quý Mão năm 2023
Lượt xem: 3280

Ngày 30/12/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh ký ban hành Văn bản số  3474/UBND-VX về việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng, chống dịch bệnh và công tác khám, chữa bệnh trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyễn dẫn Quý Mão năm 2023.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

1. Các Sở, Ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Huy động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết.

Tiếp tục khẳng định và quán triệt các quan điểm chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh: (1) Tập trung kiểm soát dịch bệnh, không để dịch COVID-19 bùng phát trở lại, không để dịch chồng dịch; (2) Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với tình hình dịch bệnh; (3) Nâng cao tinh thần chủ động, khả năng phòng chống dịch ở các cấp; tăng cường hệ thống giám sát dịch bệnh tại địa phương, đơn vị.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) để phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc nghiêm túc đeo khẩu trang tại những nơi tập trung đông người. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị, địa bàn phụ trách trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

2. Sở Y tế

Chủ trì, tổ chức thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Dương lịch, tốt Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác; xây dựng kế hoạch và triển khai dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến; chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19; thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong dịp tết Nguyên đán cũng như thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa đông - xuân như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa; tổ chức triển khai thực hiện tốt việc cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn có thể xảy ra trên địa bản.

3. Sở Thông tin và truyền thông

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền thông điệp 2K (Khẩu trang. Khử khuẩn), thông tin chính xác, khách quan tình hình dịch COVID-19; tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19; thực hiện ăn chín, uống chín; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

4. Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thành phố

Căn cứ quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Quyết định số 38/2020/QĐ-UBND ngày 31/12/2022 của UBND tỉnh Ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

5. Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cao Bằng

Phối hợp tổ chức triển khai thực hiện công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

K.C

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 





Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1